QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG THCS CHIỀNG SƠN

Trường THCS Chiềng Sơn đóng trên địa bàn Tiểu khu 30/4 xã Chiềng Sơn, một xã biên giới của huyện Mộc Châu. Trường được thành lập theo quyết định số 1798/QĐ-UBND ngày 26/12/2012 của Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu.
Tiền thân của trường là trường cấp II Lóng Sập. Đến năm học 1976-1977, Trường cấp II Lóng Sập và Trường cấp I Chiềng Ve liên cấp thành trường Phổ thông cơ sở Chiềng Ve với khoảng 10 thầy, cô giáo và 6 lớp với tổng số khoảng 150 học sinh.
Năm học 1977-1978, Trường chuyển vào khu trung tâm của nông trường (phía trên trường tiểu học Chiềng Ve bây giờ). Số lớp cấp II có 7 lớp với số học sinh 200 học sinh.
Năm học 1989-1990 Trường Phổ thông cơ sở Chiềng Ve chia tách thành hai trường. Trường cấp II đổi tên thành trường cấp II Chiềng Ve. Hiệu trưởng là thầy Phạm Quang Thước. Phó Hiệu trưởng là cô Trần Thị Tuấn.
Vào thập kỉ 1990, BGĐ nông trường cùng lãnh đạo thị trấn Chiềng Ve thống nhất xin lãnh đạo tỉnh, sở và PGD cho phép cấp II và cấp III sát nhập thành trường cấp II-III Chiềng Ve do Thầy Phạm Văn Mị làm Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng là thầy Phạm Quang Thước và cô Trần Thị Tuấn. Đến năm học 1992-1993 công tác quản lí nhà trường có sự thay đổi, Thầy Thước giữ chức vụ quyền Hiệu trưởng.
Năm học 1993-1994 BGH nhà trường tiếp tục được kiện toàn, Thầy Nguyễn Thế Phiệt được phân công về làm Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng là thầy Thước và cô Tuấn. Sĩ số lớp cấp II tăng nhanh, khối cấp III dần có lớp cuối cấp, toàn trường có trên 700 em Học sinh.
Vào tháng 3 năm học 2001-2002 nhờ dự án phát triển giáo dục của khu biên giới, trường cấp II-III Chiềng Ve được chuyển ra Tiểu khu I với cơ ngơi khang trang kiên cố gồm 24 phòng học. Nhà hiệu bộ, nhà bán trú cho học sinh được xây dựng. Hoạt động chuyên môn cùng các hoạt động khác có nhiều chuyển biến tích cực. Từ tháng 5/2006 Thầy Nguyễn Thế Phiệt được điều chuyển ra Trường THPT Thảo Nguyên, Cô Nguyễn Thị Lan được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng và Trường cấp II-III Chiềng Ve đổi tên thành Trường THCS&THPT Chiềng Ve.
Từ tháng 1/2013 Trường THCS&THPT Chiềng Ve được chia tách thành 2 trường riêng biệt. Trường cấp II được mang tên trường THCS Chiềng Sơn từ đó đến nay. Hiện tại nhà trường có tổng số 37 CB,GV,NV trong đó 2 CBQL (Hiệu trưởng: Cô Trần Thị Tuấn, Phó Hiệu trưởng: Thầy Đoàn Lương Thành), 31 giáo viên và 04 nhân viên. Trong quá trình lịch sử và phát triển của mình, Trường THCS Chiềng Sơn có vai trò quan trọng trong việc góp phần tạo nguồn cán bộ cho con em đồng bào các dân tộc tại Xã Chiềng Sơn và huyện Mộc Châu. Đây là giai đoạn các em hình thành những tố chất nhân cách, phẩm chất của người cán bộ tương lai. Nhận thức được vấn đề đó tập thể cán bộ giáo viên, công nhân viên nhà trường đã có nhiều giải pháp khắc phục khó khăn tạo ra môi trường giáo dục toàn diện để học sinh được học tập rèn luyện và trưởng thành. Ở mọi thời điểm dù thời chiến hay thời bình, thời kì bao cấp hay đổi mới, thầy trò nhà trường qua các thời kì khác nhau luôn nêu cao tinh thần khắc phục khó khăn, giảng dạy học tập ngày càng có kết quả cao. Các thầy, cô giáo bám trường bám lớp tận tụy với nghề nghiệp thi đua dạy tốt, học tốt hoàn thành sứ mạng cao cả “trồng người” mà Đảng, nhà nước nhân dân giao phó thành tích năm sau luôn cao hơn năm trước.
Trong những năm qua, Trường THCS Chiềng Sơn được phát triển không ngừng cả về số lượng và chất lượng. Số lượng CB,GV,NV ngày càng tăng, tập thể nhà trường luôn đoàn kết gắn bó giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Năng lực giảng dạy của đội ngũ giáo viên dưới mái trường qua nhiều thế hệ luôn khẳng định được tay nghề qua các kì thi GVG các cấp trong đó có 5 thầy cô đạt giáo viên giỏi cấp Tỉnh và 12 thầy cô đạt GVG cấp Huyện. Nhiều thầy, cô giáo đạt dạnh hiệu CSTĐ cơ sở và LĐTT được UBND huyện và PGD tặng khen. Nhiều học sinh đã tham gia kì thi chọn Học sinh giỏi các cấp trong đó có 15 Học sinh đạt Học sinh Giỏi cấp tỉnh và 20 Học sinh đạt Học sinh Giỏi cấp Huyện 17 lượt học sinh học sinh đạt giải trong các kì thi giải toán và Tiếng Anh trên internet.
Nhìn lại chặng đường dài nhà trường đã có những thành tích đáng kể, lớp lớp học sinh trở thành những công nhân, kĩ sư, bác sĩ, nhà giáo, các cán bộ chuyên ngành khác nhau và có nhiều học sinh trưởng thành đã quay trở về nhà trường công tác.
Trong nhiều năm Chi bộ nhà trường luôn đạt danh hiệu “Chi bộ trong sạch, vững mạnh”, nhà trường được công nhận “Trường tiên tiến xuất sắc” được UBND tỉnh tặng khen, Công đoàn trường được Liên đoàn lao động tỉnh tặng bằng khen.
Thành tích của nhà trường trong những năm qua đã góp phần xứng đáng trong công cuộc xây dựng xã Chiềng Sơn nói riêng và xây dựng đất nước nói chung ngày càng giàu mạnh. Đáp ứng với yêu cầu đổi mới của sự nghiệp giáo dục hiện nay.

He is also a former middle school science teacher and is now an assistant professor of education at wheaton college in wheaton, ill.